LOW CARB chế độ ăn ăn kiêng dành cho người Việt chính là DAS DIET

Phần II: Sự phát triển của chế độ dinh dưỡng Low Carb ở Việt Nam

1. Thực trạng thông tin về chế độ dinh dưỡng Low Carb ở Việt Nam

           Tuy Low Carb đối với thế giới không phải là mới nhưng ở Việt Nam vẫn còn là một dấu hỏi cực lớn đối với đa số mọi người.

Như đã nói ở Phần I, cách đây hơn nửa thế kỉ ở các nước phương Tây đặc biệt là ở Mĩ, Low Carb đã trở thành một văn hóa ăn uống, một phong cách sống mới ( life style ) dành cho những ai muốn duy trì một vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh mà ko cần phải trải qua những bữa ăn kiêng khổ sở haynhững giờ tập luyện mướt mồ hôi căng thẳng trong phòng tập luyện.

Nhưng ở Việt Nam cho đến hiện tại những thông tin, kiến thức về chế độ dinh dưỡng Low Carb gần như không tồn tại, có chăng cũng chỉ là những bài báo nêu thông tin một cách ngắn gọn, khái quát về Atkins Diet [1], và cũng có rất nhiều những thông tin sai lệch về chế độ dinh dưỡng này – nguyên nhân chính là do thiếu thông tin khách quan và không hiểu về Low Carb.

Không những vậy, bản thân do Low Carb ko đơn giản chỉ là một chế độ ăn kiêng, mà nó còn là một cuộc cách mạng ( revolution ) trong lĩnh vực y học, cũng như là dinh dưỡng. Trong khi đó, ở Việt Nam do các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng chỉ đuợc học theo những kiến thức lạc hậu, không đuợc cập nhật kiến thức mới. Do đó, bản thân kiến thức của họ rất mù mờ, và ko hiểu rõ về Low Carb dẫn đến những ngộ nhận về chế độ dinh dưỡng Low Carb, khi họ cho rằng não cần phải có Carb mới hoạt động đuợc, ăn thịt gây hại thận v…v [2].

Điều trên là hoàn toàn dễ hiểu bởi vì bản thân Low Carb không phải là thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân, hay biện pháp trị liệu đặc biệt nào để có thể kiếm được tiền, do đó các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng cũng không phí thời gian vô ích vào tìm hiểu một phương pháp như thế.

Dần dà tạo nên hiện tượng cô lập kiến thức, người Việt Nam bỗng nhiên hoàn toàn đứng ngòai dòng phát triển mạnh mẽ của chế độ dinh dưỡng Low Carb trên thế giới. Tri thức về dinh dưỡng hiện đại của chúng ta bỗng trở nên lạc hậu vì không đuợc cập nhật và tiếp cận với thế giới. Và dĩ nhiên, phản ứng của bất kì ai ở Việt Nam khi nghe tới việc “ăn thịt để giảm béo” điều đầu tiên bạn đọc sẽ nghe thấy đó là : phản khoa học, vớ vẩn, linh tinh !!!!.

2. Low Carb Diet ( DAS Diet ) chính thức đuợc truyền bá và phát triển ở Việt Nam.

            Dr.Anh's Secret Diet ( DAS ) - Low Carb Diet đã được cải tiến cho phù hợp với phong tục ăn uống của Việt Nam.

Mùa hè năm 2009 chính thức là thời điểm khởi đầu của việc truyền bá những tư tưởng, kiến thức dinh dưỡng mới, hiện đại của Low Carb vào Việt Nam. Đầu tiên bằng những bài viết về chế độ ăn kiêng Low Carb ( đuợc trích dịch từ Atkins Diet ) của Nguyễn Hoàng Anh ( Dr.Anh aka ha_misi ) – hiện đang là nghiên cứu sinh Ph.D – đại học xây dựng Moscow, đã gây ra những làn sóng phản đối, có cả phẫn nộ, từ phía dư luận ở các diễn đàn như ttvnol.com, webtretho.com. webthehinh.com v…v bởi những quan điểm mang tính cách mạng đại loại như : Ăn mỡ để giảm mỡ, béo phì là do ăn Carb chứ không phải là do thừa Calories do đó muốn giảm béo thì không cần cắt giảm calories mà chỉ cần cắt giảm Carb, ăn thịt rất có lợi cho sức khỏe, vóc dáng v…v.

Nhưng đó chỉ là những phản ứng ban đầu, dần dần sự thật, lẽ phải chân lí khoa học, luôn tìm đuợc chỗ đứng thích hợp của nó. Từ phẫn nộ, phản đối, nghi ngờ đứng trước những bằng chứng khoa học, thực nghiệm, hình ảnh về chế độ dinh dưỡng Low Carb, càng ngày số lượng người thay đổi quan niệm ngày càng tăng và cứ thế dần dà, những topic về Low Carb mọc lên khắp nơi ở trên mạng và số lượng người tham gia ăn kiêng theo đà đó mà tăng vọt về số lượng tiêu biểu có thể kể ra đây là webtretho.com[3].

Và sau hơn 1 năm rưỡi đuợc truyền bá, phát triển ở Việt Nam, Low Carb đã giúp cho hàng nghìn người giảm béo thành công lấy lại đuợc sự tự tin trong cuộc sống, bên cạnh đó rất nhiều những bệnh nhân bị tiểu đường, cao huyết áp, gout v…v cũng tìm đến Low Carb và tìm lại đuợc sức khỏe cũng như vóc dáng của mình.

Dĩ nhiên, con số trên vẫn còn rất khiêm tốn so với số người bị béo phì, thừa cân ở Việt Nam hiện đang đốt tiền vào những trung tâm Spa, giảm béo, uống thuốc giảm cân, hay trở thành con mồi ngon của các hãng thực phẩm chức năng, thuốc giảm béo. Cũng như đối với số bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến béo phì như tiểu đuờng, cao huyết áp, mỡ nội tạng, gout – hiện vẫn còn đang phải oằn mình chống chọi với bệnh tật và những hóa đơn thuốc cao chót vót cùng những bữa ăn kiêng khổ sở đạm bạc, thiếu chất do các bác sỹ hướng dẫn.

Qua vài dòng kể trên cũng đủ đem lại một bức phác thảo sơ bộ về hiện trạng kiến thức dinh dưỡng ở Việt Nam, từ đó sẽ giúp các bạn có một cái nhìn khách quan, tổng quát hơn về chế độ dinh dưỡng Low Carb. Từ đó, tác giả rất mong mỗi người chúng ta hãy trở thành một tuyên truyền viên tích cực của chế độ dinh dưỡng Low Carb ( DAS Diet ) để giúp mọi người xung quanh tìm lại đuợc hạnh phúc và sự tự tin trong cuộc sống.

Phần III: Giới thiệu về Atkin Diet và DAS Diet.

1. Giới thiệu về Atkin Diet

           Bìa cuốn Dr.Atkin’s Diet Revolution (đã nhanh chóng trở thành best-seller ngay sau khi xuất bản)

Có lẽ trong các chế độ ăn kiêng dựa trên nền tảng của chế độ dinh dưỡng Low Carb thì Atkins Diet là nổi tiếng nhất. Năm 1972 được coi là cái mốc đánh dấu sự ra đời chính thức của Atkins Diet khi bác sỹ R.Atkins xuất bản cuốnDr. Atkins’ Diet Revolution.

Chỉ sau một thời gian ngắn Atkins Diet đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt, gây chấn động nước Mĩ và các nước Châu Âu về một chế độ ăn kiêngsung sướng mà… không cần phải nhịn ăn, không cần tập thể dục.

Atkins Diet đuợc phân ra làm 4 giai đoạn cùng với những nguyên tắc sau: [1]

Giai đoạn 1 ( Khởi đầu ) : Quá trình giảm cân đuợc khởi đầu bằng việc tính toán lượng Carb dung nạp hàng ngày dưới mức 20g từ các loại thức ăn.

Giai đoạn 2 ( Tiếp tục giảm cân ) : Tăng dần lượng Carb nạp vào hàng ngày thêm 5 g trong mỗi tuần. Lượng Carb tăng thêm này đuợc gọi là CLL ( Carbohydrate Level for Losing – Mức Carb giới hạn cho việc giảm cân ). Chỉ số OWL đuợc tính toán cân nhắc sao cho quá trình giảm cân vẫn diễn ra đều đặn và liên tục.

Giai đoạn 3 ( Tiền duy trì ) : Tăng thêm 10 g Carb nạp vào hàng ngày trong mỗi tuần. Mục đích của việc này là để tìm được chỉ số Carbohydrate Equilibrium (ACE) – Mức Carb cân bằng. Chỉ số này chính là lượng Carb đuợc tăng thêm trong mỗi ngày sao cho không để xảy ra việc tăng cân trở lại.

Giai đoạn 4 ( Duy trì ) : Giai đoạn này hướng tới việc duy trì những thói quen cũ trong 3 giai đoạn đầu. Lúc này người ăn kiêng vẫn phải chú ý tính toán chỉ số ACE và các loại thức ăn khác nhau để tránh cho mình không bị tăng cân. Nếu như bị tăng cân trở lại thì phải quay lại giai đoạn 1.

Có vẻ như việc tính toán Carb theo Atkins không hề đơn giản một chút nào

Qua vài dòng kể trên chúng ta dễ dàng nhận thấy Atkins Diet có những điểm không phù hợp khi áp dụng vào văn hóa ăn uống ở Việt Nam như sau:

- Atkins Diet sinh ra và phát triển ở phương Tây nên các loại thức ăn đề cập đa số là các món ăn nước ngoài, hơn nữa do phương Tây có thói quen ăn nhiều thịt, mỡ hơn người Việt Nam. Bởi vậy, thực đơn nguyên tắc của Atkins thực sự gây khó khăn cho người Việt Nam khi theo và áp dụng.

Việc tính toán lượng Carb trong các giai đoạn quá phức tạp, gây rắc rối cho việc theo và áp dụng. Kể cả đến giai đoạn duy trì cũng chỉ là tăng lượng Carb từ các loại ngũ cốc nguyên hạt lên mà thôi. Chứ không phải là có thể trở lại với chế độ ăn như cũ. Như vậy, nếu áp dụng vào Việt Nam, thì có nghĩa rằng người ăn kiêng sẽ phải giã từ vĩnh viễn những bánh kẹo, cơm, phở, mì, bún, miến v….v nếu như muốn duy trì vóc dáng của mình.

Chính vì lí do trên, mà sau một thời gian nghiên cứu các tài liệu liên quan đến chế độ dinh dưỡng Low Carb, áp dụng, thí nghiệm trên cơ thể bản thân, kết hợp với kinh nghiệm có đuợc từ quá trình tham gia tư vấn giảm béo, giảm mỡ cho rất nhiều người. Tác giả Nguyễn Hoàng Anh [2] đã mạnh dạn cải tiến Atkins Dietkết hợp với các chế độ ăn kiêng Low Carb khác nhau, đi kèm với việc chú ý tới văn hóa ăn uống của người Việt Nam đã phát triển và đề ra một chế độ ăn kiêng Low Carb mới có tên gọi : DAS Diet ( Dr.Anh’s Secret Diet ).

 

2. DAS Diet - Chế độ ăn kiêng Low Carb dành cho người Việt Nam

DAS Diet – giải pháp hoàn hảo dành cho người Việt Nam để có đuợc một thân hình lý tưởng

DAS Diet được coi như kế thừa, tổng hợp và phát triển những giá trị đặc sắc nhất của các chế độ ăn kiêng Low Carb nổi tiếng trên thế giới như : Atkins Diet, Anabolic Diet, Ketogenic Diet, Caveman Diet .

Không những thế, triết lí căn bản của DAS Diet là : Nếu như một chế độ ăn kiêng không thuận tiện với văn hóa ăn uống, cuộc sống hàng ngày, thì chế độ ăn kiêng đó coi như thất bại. Dựa vào những tiêu chí đơn giản, thuận tiện, linh động, dễ dàng, DAS Diet đã ra đời với nội dung chính như sau:

- Giai đoạn giảm mỡ : Không phải tính toán lượng Carb nạp hàng ngày dưới 20g, mà đề ra phương pháp phân loại Carb theo Qui tắc Đèn giao thông.

Tức là các loại thức ăn “Đèn xanh” như rau xanh, gia vị, củ quả ít tinh bột v…v đuợc phép ăn thoải mái mà không bao giờ phải tính toán Carb. “Đèn vàng” là các loại thức ăn cần ăn theo một số lượng nhất định tùy vào tốc độ giảm mỡ của từng người. Còn “Đèn đỏ” là những thứ cần phải hạn chế thấp nhất có thể.

Chính những bát cơm đầy tinh bột thế này đuợc coi là thủ phạm chính giết ngọt vòng eo của bạn..

Giai đoạn duy trì: Dùy trì tỉ lệ mỡ trong cơ thể theo nguyên tắc “cắt mạch hấp thụ Carb” bằng việc xen kẽ giữa những ngày High Carb ( ăn thoải mái Carb ) và Low Carb ( chế độ 5 ngày DAS liên tục - 2 ngày ăn thoải mái tinh bột và đường ) hay cũng có thể theo phương pháp “ trạng thái giới hạn của tỉ lệ mỡ trong cơ thể” ( cứ ăn thoải mái, thấy béo lên thì DAS ).

Việc này tạo điều kiện cho người ăn kiêng có thể ăn thoải mái tất cả mọi thứ không hạn chế, mà không bao giờ phải lo lắng về cái bụng và vòng eo của mình bị tăng lên.

Như thế chúng ta vừa có điều kiện thưởng thức những món ăn đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày như: phở, bún chả, bánh xèo, bánh gato, pizza, pasta v…v mà vẫn có thể mặc đồ bó, áo bó ôm eo, ôm sát người một cách thoải mái, không cần suy nghĩ. Tức là vừa ăn ngon mà mặc vẫn đẹp.

            Sau khi giảm mỡ thành công, các bạn sẽ được cung cấp kiến thức để duy trì vóc dáng cơ thể của mình mãi mãi.

- Tiến xa hơn nữa, DAS Diet không chủ trương bày ra cho các bạn một menu cụ thể nào để ăn kiêng ngắn hạn trong thời gian ngắn. Mà DAS Diet chủ trương hướng tới việc thay đổi tư duy bằng việc cung cấp những kiến thức làm đẹp, dinh dưỡng hiện đại của các model Victoria's Secret hàng đầu thế giới đang sử dụng – ví dụ như quan niệm mới về vấn đề giảm mỡ mới là quan trọng, giảm cân chỉ là phụ. Hay việc sử dụng chế độ ăn kiêng kết hợp ra sao với chế độ luyện tập v…v .

Khi bạn đọc đã sở hữu đuợc những kiến thức này rồi, thì nó sẽ luôn ở bên bạn trong suốt cuộc đời, giúp bạn duy trì đuợc vóc dáng và cơ thể mình ở luôn trạng thái sung mãn và đẹp nhất.

Chúc các bạn thành công với DAS Diet.

Category: Giới thiệu về phương pháp giảm béo lowcarb

Tags: giảm mỡ, giảm béo, giảm cân, lowcarb, sức khỏe, chất  béo, atkin, dinh dưỡng

Tham khảo và ghi chú:

[1]. Dr.Atkin’s Diet Revolution

[2]. http://www.facebook.com/dasdiet