Tìm hiểu bệnh tiểu đường và cách phòng ngừa

Nhà bạn có người bị tiểu đường và bạn muốn tìm hiểu bệnh tiểu đường và cách phòng ngừa thế nào, nó nguy hiểm tới tính mạng như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu thêm bài viết dưới đây về căn bệnh tiểu đường - căn bệnh thế kỷ 21 - này và cách phòng ngừa để không mắc phải nhé!


Nếu 20 năm cuối của thế kỷ 20 đại dịch HIV/AIDS hoành hành, thì 20 năm tiếp theo của đầu thế kỷ 21 sẽ là bệnh tiểu đường (đái tháo đường) “kế vị” và đang trở thành gánh nặng cho xã hội. Bệnh tiểu đường đã trở thành một căn bệnh nguy hiểm và đáng lo ngại trên toàn thế giới và Việt Nam được liệt kê trong danh sách đất nước có tỉ lệ phát triển bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới. Những nước đang phát triển như Việt Nam tốc độ phát triển bệnh tiểu đường lên tới 170%, tăng gấp đôi so với những nước phát triển.

Theo thống kê của các chuyên gia Y tế thì nước ta ước tính khoảng 5 triệu người mắc bệnh và  65% những người mắc bệnh tiểu đường không biết mình mắc bệnh cho đến khi chuyển sang giai đoạn biến chứng, còn trên thế giới là 50%. Nếu không xét nghiệm trước thì thông thường bệnh tiểu đường phát triển được khoảng 10 năm bệnh nhân mới phát hiện mình mắc bệnh, lúc đó thì bệnh đã biến chứng và nguy hiểm.

Theo ngành Y tế cho biết hiện tại bệnh tiểu đường phát triển mạnh nhất ở Hà Nội, tiếp đến là Thành Phố Hồ Chí Minh. Căn bệnh này không còn là căn bệnh nhà giàu nữa mà bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh và ngày càng trẻ hóa. Chỉ riêng tại Bệnh viện Nhi trung ương hiện có gần 300 bệnh nhi mắc bệnh đái tháo đường và có khoảng 20 bệnh nhân là trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm và khi biến chứng nó làm cho người bệnh đau đớn, chết dần chết mòn, cụ thể bệnh tiểu đường có thể biến chứng thành bệnh tim mạch hoặc gây ra các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vòm họng,…hoặc bị cắt dần các chi, có những bệnh nhân ban đầu bị thương không lành rồi phải cắt ngón chân, sau đó tới bàn chân rồi cổ chân và lên tới đầu gối. Ngoài ra còn bị mù mắt hoặc suy thận, đột quỵ, teo não,….còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác nữa.

Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường là do chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt, chất béo và it chất xơ, ít vận động, đặc biệt là những người béo bụng. Đối tượng mắc bệnh nhiều nhất vẫn là giới văn phòng, do công việc đòi hỏi ngồi nhiều và ít vận động, dùng thức ăn nhanh dẫn đến dễ mắc bệnh.

Căn bệnh thế kỷ 21 này mặc dù chưa tìm được thuốc đặc trị nhưng không có nghĩa không còn hi vọng. Mới đây các nhà khoa học trên Thế giới đã làm nhiều cuộc nghiên cứu tác dụng của hạt quả óc chó với người bệnh tiểu đường và đem lại nhiều kết quả thuyết phục.

Bảng chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường:

Đây là bảng dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường, người bệnh nên ăn theo chế độ ăn như trong bảng và dùng thêm một số thực phẩm làm hạn chế bệnh phát triển như: hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều, hạt đậu nành,...Những sản phẩm này đều được Tinfood nhập khẩu từ Mỹ và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, được nhiều người tiêu dùng tin dùng.