HẠT LANH VÀNG, GOLD FLAX SEED, ÚC

HẠT LANH VÀNG – GOLD FLAX SEED – ABSOLUTE ORGANIC AUSTRALIA

100% tự nhiên
– Nguồn gốc: Absolute Organic
– Trọng lượng: 1 kg
– xuất xứ: Úc

Hạt lanh rất giàu các axit béo omega-3, vì vậy chúng là thực phẩm tuyệt vời giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, hạt lanh là thực phẩm rất tốt trong chế độ ăn giảm cân. Nên bổ sung từ 1 đến 2 muỗng cà phê hạt lanh vào chế độ ăn uống.

Lignan trong hạt Lanh đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Tiêu hóa tốt thì dĩ nhiên sẽ hạn chế được nguy cơ về căn bệnh này.

1. Giá trị dinh dưỡng của hạt lanh:

2 muỗng canh =
19.38 gam = 95.33 calo
Omega-3 (3,51 g), Mangan (0,65 mg), Chất xơ (5,41 g), Ma-gie (70,14 mg), Folate (53, 86 mcg), Đồng (0,20 mg), Phosphorus (94,49 mg), Sinh tố B6 (0,18 mg).

2. Lợi ích hạt lanh

Lợi ích chống viêm:

Chất béo omega-3 có thể giúp giảm viêm là yếu tố chính trong những bệnh như hen suyển, thoái hóa khớp, viêm khớp,  nhức đầu migraine và xốp xương.

Hạt lanh giàu omega-3 bảo vệ xương: ALA, loại acid béo omega-3 có trong hạt lanh và hạt óc chó (walnut), giúp xương khỏe mạnh bằng cách giúp ngăn ngừa tế bào xương thay đổi thái quá. 

Bảo vệ chống bệnh tim, ung thư và tiểu đường:
 

Chất béo omega-3 có trong hạt lanh giúp giảm việc hình thành huyết khối, nên giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở bệnh nhân xơ vữa động mạch hay bệnh tim.

Chất béo omega-3 cũng cần thiết trong cấu trúc của màng tế bào, tạo ra độ mềm dẻo. Màng tế bào như là “người giữ cổng” cho phép chỉ những chất dinh dưỡng cần thiết và giúp loại thải các chất bã. Màng tế bào tối cần thiết cho người bệnh tiểu đường vì màng tế bào mềm dẻo tốt hơn để đáp ứng với insulin và hấp thu glucose nhanh hơn là màng cứng do chất béo bảo hòa hay chất béo trans hydro hóa. Trong ruột già, omega-3 giúp bảo vệ tế bào ruột khỏi bị ung thư do các độc tố và các gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Hạt lanh cũng hạ cholesterol giống statin

Dầu lanh giảm huyết áp ở người có cholesterol xấu cao

Omega-3 có thể giảm huyết áp

Cung cấp chất xơ có lợi: Hạt và bột hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim, tiểu đường, giảm tế bào ruột non phơi nhiễm với hóa chất gây ung thư, giúp giảm táo bón và ổn định mức đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. 

Hạt lanh cũng là nguồn cung cấp ma-giê, giúp giảm mức trầm trọng bệnh suyễn bằng cách giúp cho khí đạo mở và thư giãn, hạ huyết áp và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, ngăn ngừa co thắt mạch máu đưa đến cơn nhức đầu migrên, và thường khuyến khích thư giãn và tái tạo giấc ngủ bình thường. 

Hạt lanh ngăn tiến triển ung thư tuyến tiền liệt đàn ông

Bảo vệ đặc biệt cho phụ nữ:
 Hạt lanh đặc biệt giàu chất lignan, hợp chất đặc biệt cũng tìm thấy trong các hạt khác và rau được vi khuẩn ruột chuyển thành 2 chất giống hormone gọi là enterolactone và enterodione. Hai chất này chứng tỏ một số tác dụng bảo vệ chống ung thư vú và được tin là một lý do giúp người ăn chay ít nguy cơ bị ung thư vú hơn. 

Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy hạt lanh giảm mức cholesterol toàn phần ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh khoảng 6% mà không cần dùng thuốc thay thế nội tiết tố.

Cuối cùng, chất xơ giàu lignan cũng cho thấy làm giảm đề kháng insulin, do đó, giảm sinh khả dụng estrogen, làm giảm nguy cơ ung thư vú. Vì đề kháng insulin là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường tip 2, hạt lanh có thể bảo vệ chống bệnh tiểu đường.

Chống khô mắt: Hội chứng khô mắt thường xảy ra ở người cao tuổi. Phụ nữ dùng nhiều omega-3 trong thức ăn có nguy cơ khô mắt thấp hơn 17% so với người dùng ít nhất. 

3. Cách chế biến hạt lanh

– Rang hạt lanh, ăn hạt lanh rang như ăn gạo lứt rang (còn có thể hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm).

– Rang hạt lanh và giã thành bột:
+ trộn với vừng: ăn chung với cơm.
+ Trộn cùng bột làm bánh: Làm bánh bao hạt lanh
+ Làm sốt hạnh nhân và hạt lanh
– Xay hạt lanh bằng máy xay cà phê và kết hợp với món ăn có lợi cho tim khác như là bánh mì đen hoặc cháo yến mạch.

– Thêm hạt lanh vào sữa chua hoặc sinh tố 

TinFood.vn